Chồn Hương có xuất thân từ các loại động vật hoang dã được thuần nuôi tại các hộ /trang trại .Chúng không chỉ nổi tiếng bởi cafe chồn mà thịt chồn hương cũng được dân sành ẩm thực yêu thích và săn đón như một loại đặc sản . Chúng ta cùng chế biến món nhậu ngon,đơn giản dễ thực hiện tại nhà nhé.
Gía trị dinh dưỡng từ Chồn Hương
Chồn Hương hay còn được gọi là Cầy Hương có giá trị dinh dưỡng rất cao vì giàu chất đạm ,ít béo rất tốt cho sức khỏe của người trung niên và người cao tuổi . Thịt Chồn Hương ngon , mềm ,ngọt, da và xương chồn được sử dụng như một loại dược liệu trong y học cổ truyền :
- Công dụng thanh nhiệt giải độc hiệu quả .
- Gỉam đau, tiêu viêm ,tiêu sưng cho các chấn thương .
- Gìau chất dinh dưỡng , phù hợp với bệnh nhân sau khi bị ốm mới khỏe lại.
Hương vị của Chồn Hương khá thơm ngon , tuy nhiên nhiều người chưa biết cách chế biến .Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện chế biến Chồn Hương thành món nhậu đơn giản lại vô cùng thơm ngon.
Bí quyết chế biến thịt Chồn Hương không bị tanh
Các cách chế biến Chồn Hương không tanh phụ thuộc vào từng món nhậu :
- Đối với từng món xào lăn bí quyết nhằm ở cách ướp gia vị cùng hỗn hợp muối , gừng và rượu trắng . Sau đó đun sôi một nồi nước nhỏ có pha dấm gạo , cho thịt Chồn Hương vào luộc sơ qua .
- Đối với món sào tỏi sử dụng mỡ già heo để xào và xào xơ cùng với rượu trước khi chế biến thịt chồn thơm ngon hơn.
- Đối với món hấp xả bạn có thể ướp với một chút mắm , bột ngọt, xả đập dập, riềng đập dập , hành tím đập ,( có thể cho thêm 1 ít cơm mẻ để giảm mùi thịt chồn ) . Sau đó luộc sơ hoặc hấp cách thủy cho thịt chồn mềm , hấp cách thủy nên để vài nhánh xả xuống phía dưới nồi để tăng hương thơm của thịt .
- Đối với món nướng chồn quan trọng bạn cần ướp da vị với riềng tỏi , nước mắm , nước tương ,mè, bột ngọt (hoặc hạt nêm ) để thịt chồn bớt vị hăng
* Bạn cần lưu ý :
- Thời gian ướp da vị khoảng 15-20 phút .
- Luộc thịt chồn sơ chế không nên quá chín
- Khi thái thịt chồn hương nên dùng con dao phay mỏng với lưỡi dao sắc bén
2 món nhậu tại nhà đơn giản với thịt Chồn Hương
Chế biến Chồn Hương xào lăn
* Bước 1 : sơ chế nguyên liệu : lọc nước cốt dừa , bóc tách hành tím ,tỏi khô và gừng băm nhỏ,hành tây rửa sạch , bóc vỏ thái múi cau.
* Bước 2 : thịt chồn hương sau khi mua về mang rửa sạch và thái thành những miếng mỏng vừa ăn . Đem thịt Chồn Hương bóp cùng hỗn hợp muối, gừng và rượu trắng.Sau đó,đun sôi một nồi nước nhỏ có pha dấm gạo , cho thịt chồn hương vào luộc sơ.
* Bước 3 : Với thịt ra , rửa sạch để ráo và ướp với bột ngọt ,hạt nêm, muối,nước dừa , bột cà ri,gừng ,xả và hành tím đã đập dập cho phù hợp với khẩu vị của gia đình . Để thịt Chồn Hương trong khoảng 15-20 phút để thịt ngấm đều gia vị.
* Bước 4 : Làm nóng chảo , đổ nhiều dầu ăn vào ,cho gừng , xả, hành tím và tỏi phi vào hơi vàng . Tiếp đó cho thịt Chồn Hương đã ngấm ướp vào xào .Khi thịt Chồn Hương tái đi thì cho luôn hành tây vào xào cùng thịt cho đến khi hành tây bớt hăng nhưng vẫn còn giòn thì cho các loại rau đã thái nhỏ , đảo đều và nêm nếm gia vị phù hợp .
Công thức Chồn Hương xào lăn
Như vậy bạn đã có ngay món thịt Chồn Hương xào lăn rồi đấy . Bạn có thể rắc thêm mè đậu phộng rang và rau thơm để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn nhé.
Chế biến món Chồn Hương hấp xả
Nguyên liệu chế biến
* Bước 1:Thịt Chồn Hương ,sả cây rửa sạch,cu riềng ,nghệ tươi ,tỏi khô, hành tím bóc vỏ ngoài , băm nhỏ ra.
* Bước 2: Thịt Chồn Hương mua về rửa sạch với nước và cắt thành những khúc nhỏ để ướp da vị . Uớp thịt Chồn Hương nước mắm , bột ngọt, muối,chút cơm mẻ và riềng xả ,nghệ ,hành tím đập dập.
* Bước 3 : Dùng sợi dây nhỏ cuốn từng miếng thịt Chồn Hương lại và để thấm gia vị , ướp khoảng 15-20 phút.
* Bước 4 : Cho thịt Chồn Hương vào nồi luộc hoặc hấp cách thủy cho mềm . Để miếng thịt Chồn Hương thơm hơn , khi hấp cách thủy bạn cho vài nhánh xả xuống đáy nồi hấp khi để nước sôi , hương thơm của xả sẽ đọng lại trên.
Cách chế biến Chồn Hương hấp xả tại nhà đơn giản
Bài viết này mang tính chất tham khảo , có rất nhiều cách chế biến ngon khác nhau , thank you all <3